Thực hư chuyện bán hàng qua facebook bị phạt?

Từ 1/7/2016, Bộ Luật hình sự được sửa đổi năm 2015 sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành với nhiều điều khoản mới, trong đó điều 292 quy định đặc biệt về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng viễn thông, máy tính. Vậy thực hư chuyện bán hàng qua facebook bị phạt là như thế nào?

ban-hang-qua-facebook-bi-phat-01

Bán hàng qua facebook có bị phạt hay không?

Bán hàng qua facebook có bị phạt hay không?

Theo luật, những người bán hàng cung cấp các dịch vụ bán hàng online không có giấy phép hoặc kinh doanh không đúng lĩnh vực, nội dung được cấp giấy phép sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tiền.

Đặc biệt, nếu khoản doanh thu thu lại được từ hoạt động kinh doanh online bất chính từ 500.000.000 đến 2.000.000.000 đồng thì thời gian phạt có thể lên đến 2 năm.

Điều này dấy lên sự hoang mang, lo lắng cho nhiều người bán hàng qua facebook vào thời điểm đó. Rất nhiều trang fanpage phục vụ cho mục đích kinh doanh cá thể hoặc kinh doanh nhỏ lẻ, thậm chí ngay cả những doanh nghiệp lớn đều không có giấy phép kinh doanh. Bởi người ta nghĩ giống như trang facebook cá nhân, thích thì mở chứ đâu nghĩ quá nhiều đến vấn đề đăng ký kinh doanh hay bị phạt.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại, vẫn chưa có cá nhân, đơn vị nào phải thực thi hình phạt do luật trên đưa ra. Sự chưa đề cập rõ ràng đến bán hàng online qua facebook của điều khoản dẫn đến việc khó xác định bán hàng online trên mạng có bị phạt hay không.

Cũng có thể trong tương lai, nếu Quốc Hội đưa ra văn bản hướng dẫn cụ thể, trong đó có hạng mục xử lý phạt đối với những cá nhân, doanh nghiệp bán hàng online qua facebook thì rất có thể những người có liên quan sẽ bị xử lý hình sự. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những người kinh doanh online và những người bán hàng qua facebook hoàn toàn có thể yên tâm vì họ chưa thuộc diện thực thi của điều khoản được áp dụng vào tháng 7/2016.

Bán hàng qua Facebook vẫn có thể bị phạt!

Tuy Nhà nước hiện nay vẫn chưa có chính sách phạt, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không cần tuân thủ quy tắc gì khi kinh doanh trên facebook. Bởi nếu không phải Nhà nước, thì facebook cũng đã có những chính sách thưởng phạt rất chặt chẽ với những người tham gia bán hàng qua facebook. Facebook hiện tại ưu tiên trải nghiệm và tương tác của người dùng. Những trang bán hàng nào tiếp cận đúng hướng, đem lại nhiều giá trị hữu ích cho người đọc sẽ được ưu tiên, trong khi đó, những fanpage không hướng người dùng sẽ bị ra rìa. Khi chạy quảng cáo facebook, bạn cần chú ý việc thanh toán đúng thời hạn. Nếu bạn bùng tiền chạy Ads, tài khoản của bạn có thể bị khóa vĩnh viễn, thậm chí ảnh hưởng đến việc kinh doanh trên fanpage, hoặc thậm chí fanpage có thể bị xóa sổ một ngày nào đó khiến mọi công sức của bạn nhanh chóng bị đổ xuống sông xuống bể.

ban-hang-qua-facebook-bi-phat-02

Tuân thủ các chính sách của facebook để tránh bị phạt

Ngoài ra, bán hàng qua facebook vẫn có thể bị phạt. Nếu bạn kinh doanh hàng fake, đặc biệt là của các thương hiệu lớn, bạn có thể bị xử lý phạt với những mức phạt khá nặng do chính facebook đưa ra. Vì thế, tuy tại Việt Nam chưa thi hành điều khoản phạt với những trường hợp chưa đăng ký kinh doanh online, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể bị phạt bởi ông lớn facebook.

Trong cuộc chơi công bằng trên mạng xã hội đang được ưa chuộng nhất hiện nay, những người bán hàng qua facebook cần nắm rõ các quy tắc để tránh bị phạt mà không biết mình bị phạt do đâu.

Với những thông tin hữu ích thông báo cụ thể về việc bán hàng qua facebook có bị phạt hay không, người bán hàng online hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình và nhãn hàng của mình trước những nguy cơ xảy đến trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm nơi học SEO, Digital Marketing và Facebook Marketing ngắn hạn nhưng làm được ngay?
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty Seo đầu tiên tại Việt nam hiện đang làm SEO - Xem chi phí và bảng giá
4. Đâu là TOP 1 về Agency về Tư vấn Chiến lược Marketing digital ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/Facebook/ Digital in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Advertisement