Từ cũ thành mới: cách viết ý tưởng sáng tạo trong 7 bước

Ôm cây đợi ý tưởng đến? Nếu bạn có thời gian thì duyệt, nhưng với những người làm trong ngành sáng tạo, đặc biệt là copywriter thì thời gian là một thứ xa xỉ khi ý tưởng phải đến hằng ngày thậm chí hằng giờ. Nếu bạn còn đang loay hoay chưa biết bắt đầu như thế nào hoặc đang rối rắm với quá nhiều ý tưởng thì cách viết ý tưởng sáng tạo sau đây sẽ cực kỳ hữu ích.

Ý tưởng là gì?

Ý tưởng là một thuật ngữ khá trừu tượng. Mỗi người có một cách cắt nghĩa khác nhau tùy vào hoàn cảnh cũng như cảm quan của mình. Tuy nhiên, đại đa số đều cho rằng: Ý tưởng là sự kết hợp “chưa từng có” của những ý tưởng cũ.

Một người làm sáng tạo là người biết biến tấu những ý tưởng cũ thành một ý tưởng mới hoàn toàn dựa trên khả năng nhìn thấy và nắm bắt được mối liên hệ giữa các ý tưởng. Khả năng này là yếu tố quan trọng để tạo ra ý tưởng. May mắn thay, nó có thể được nuôi dưỡng bằng việc đọc nhiều, trải nghiệm cuộc sống nhiều, tiếp xúc nhiều với con người và nhân tố ảnh hưởng trực tiếp là kiến thức rộng ở lĩnh vực đang nghiên cứu.

cach-viet-y-tuong-sang-tao-1

Ý tưởng, ý tưởng, ý tưởng…

Sản xuất ý tưởng thế nào?

Bước 1: Tập trung thông tin, bạn muốn viết về cái gì?

Thông tin là nguyên liệu cơ bản nhất của ý tưởng. Có hai loại thông tin là thông tin cơ bản và thông tin ngành.

Thông tin cơ bản bao gồm “everything”, đây là một loại kiến thức thường thức, được “nuôi dưỡng” bằng đa dạng các nguồn như: đọc sách, báo, tạp chí hằng ngày, chủ động tìm hiểu thế giới và cuộc sống xung quanh, đặc biệt là con người, cách họ sống, họ nghĩ và hành vi của họ, việc thu thập loại thông tin này có thể kéo dài cả đời.

Thông tin ngành là những thông tin liên quan trực tiếp đến chủ đề bạn đang hướng đến. Bạn cần nắm rõ những thông tin này để đào sâu phân tích, đại diện cho sản phẩm trước khách hàng. Đôi khi, có những bài viết bạn phải đầu tư thời gian, công sức tìm hiểu, thu thập từ nhiều nguồn: Internet, nhà sản xuất, sách báo chuyên ngành…

Hiện này, việc thu thập thông tin trở nên dễ hàng hơn với Internet. Tuy nhiên, hệ lụy đi kèm là bạn phải sàng lọc thông tin một cách cẩn thận hơn và tỉnh táo với các nguồn cung cấp thông tin. Lưu ý ghi rõ nguồn và tác giả  nếu cần thiết.

  1. Đào sâu tìm hiểu thông tin, nhìn dưới mọi khía cạnh

Đây là bước “ăn ngủ” với thông tin. Hãy xem thông tin bạn thu thập được như một khối rubik, có nhiều khía cạnh, nhiều góc độ cần khai thác, cách bạn xoay như thế nào cho khéo léo và càng độc càng lạ thì bài viết của bạn càng hấp dẫn được người đọc.

Đừng đốt cháy giai đoạn, càng tìm hiểu nhiều thì bạn càng hiểu sản phẩm của mình hơn, việc nhìn thấy các mối quan hệ, các liên kết để tìm thấy ý tưởng hay ho cũng nhiều hơn.

Trong quá trình tìm hiểu, hãy nhớ một điều là luôn ghi lại những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn, dù ý tưởng ấy điên rồ thế nào. Trên đời này, mọi sự đều có thể.

  1. Đưa ý tưởng đi chơi (hãy để thông tin trong trạng thái nghỉ ngơi)

Không phải tự nhiên mà không gian là việc của copywriter hay những người làm trong ngành sáng tạo đều được thiết kế “sáng tạo” đôi khi là hào nhoáng như cái nghề của họ. Bởi sau những phút căng não với ý tưởng thì họ luôn cần một điểm nghỉ, một phút lặng trước khi “eureka” một ý tưởng.

cach-viet-y-tuong-sang-tao-2

Có một sự thật là ý tưởng “chất” thường ra đời lúc đi…tắm.

Đừng bắt não làm việc quá mức, hãy để nó được nghỉ ngơi bằng cách nghe nhạc, làm một ly cà phê, đi dạo một chút hay ngồi thiền cũng là một cách refresh đầu óc hiệu quả.

  1. Ý tưởng đến

Đây là bước ý tưởng của bạn bắt đầu xuất hiện. Ý tưởng xuất hiện từ “chỗ nào đấy” và thoáng quá vì một lý do nào đấy.

Nhưng khi có ý tưởng thì làm gì? Tiếp tục ghi chép, ghi lại những ý tưởng hay nhất bạn có thể nghĩ ra. Nếu ý tưởng không đủ mạnh, đừng lờ đi, vì có thể bạn có thể dùng ý tưởng này trong một phần nào đó. Ở bước này, hãy chọn ra một ý tưởng tốt nhất và chuyển qua bước 5.

  1. Hiện thực hóa ý tưởng (viết thành bài hoàn chỉnh)

Khi ý tưởng đã được tạo khung và dựng hình, hãy biến nó thành hiện thực. Đây là bước bạn sử dụng các kỹ năng viết và các thông tin thu thập được từ bước 1,2.

  1. Chia sẻ và phát triển ý tưởng

Bây giờ thì đã đến lúc cần team, hãy đưa cho họ ý tưởng của bạn và xem họ nghĩ gì. Có thể, họ sẽ cho ý kiến hoặc thêm thắt gì đấy. Ý tưởng của bạn sẽ được hoàn thiện và thậm chí hay ho hơn.

  1. Nhận feedback và chạy lại từ bước 1 nếu cần thiết

Bước này là bước khá “cẩu huyết”, vì có lúc bạn sẽ phải đi lại từ đầu, sử dụng những phản hồi từ bước sau, thêm những thông tin đã thu thập từ bước 1. Lặp lại bước 2, 3,4,5,6 cho đến khi bạn thực sự hài lòng với ý tưởng và bài viết của bạn.

Nào, bây giờ bạn đã sẵn sàng để thai nghén một ý tưởng độc đáo và biến ý tưởng thành sản phẩm chưa? Có giấy dùng giấy, có lap dùng lap. Xách mông lên và làm việc thôi: Có làm thì mới có kết quả, làm nhiều thì mới quen tay, đúng chửa?

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm nơi học SEO, Digital Marketing và Facebook Marketing ngắn hạn nhưng làm được ngay?
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty Seo đầu tiên tại Việt nam hiện đang làm SEO - Xem chi phí và bảng giá
4. Đâu là TOP 1 về Agency về Tư vấn Chiến lược Marketing digital ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/Facebook/ Digital in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Advertisement