Học copywrite – Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho người ham học hỏi

Nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo, ham học hỏi và không ngại khó thì hãy thử học copywrite. Dù mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam một vài năm gần đây, nhưng nghề copywrite đã thu hút không ít bạn trẻ đam mê theo đuổi. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này dưới đây.

  1. Học copywrite là học gì? Công việc của copywriter?

Copywriter là nghề kì lạ, bởi nó không hề có bất cứ trường lớp chính quy nào đào tạo. Người học copywrite có thể là bất cứ ai làm bất cứ nghề gì: nhân viên văn phòng, sinh viên, kể cả là một bà mẹ bỉm sữa…

hoc-copywrite-anh1Học copywriter là học làm gì?

Học copywrite liệu có phải là học sao chép (copy) và viết lại (write)? Hoàn toàn không chỉ mang ý nghĩa đơn giản như vậy.

Thực chất từ copy ở đây được hiểu là đoạn văn. Copywriter là người viết lời quảng cáo – chịu trách nhiệm viết nội dung nhằm quảng bá, giới thiệu về một công ty, tổ chức, cá nhân hay ý tưởng, quan điểm nào đó.

Mục đích cuối cùng của copywriter là đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng và thuyết phục họ mua hàng. Ở thời đại công nghệ thông tin hiện nay, copywriter ngày càng phát triển ở mọi lĩnh vực. Vì vậy nghề copywriter hẳn đã và đang là nghề hot, hấp dẫn với người muốn thử sức và trải nghiệm một nghề mới.

  1. Tại sao nên học copywriter?
  • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Trong thời buổi công nghệ thông tin, kinh doanh online đang ngày càng phát huy thế mạnh của mình, thông qua các chiến dịch truyền thông, quảng cáo các công ty đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Đặt giữa bối cảnh cạnh trạnh lớn như vậy thì copywriter càng là một nghề cực “hot”.

hoc-copywrite-anh2

Bất kỳ ai cũng có thể học copywriter

Học copywriter thực sự là một cơ hội định hướng và theo đuổi nghề nghiệp cho các bạn trẻ quan tâm và ham học hỏi. Bạn có thể làm việc tại các agency về quảng cáo, truyền thông, công ty tư vấn; cũng có thể làm việc tại các toàn soạn báo; cũng có thể làm freelance độc lập.

  • Thời gian làm việc thoải mái

Học copywriter đem đến cho bạn một công việc thoải mái, không bị chói buộc 8 tiếng một ngày ngồi công sở. Lý do là đặc trưng nghề nghiệp yêu cầu bạn luôn luôn phải sáng tạo, tìm tòi ý tưởng hay làm tươi não mỗi ngày. Bởi vậy một copywrite sẽ phải tự tạo không gian thoải mái nhất để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Các công ty sẽ không thể gò bó môi trường làm việc của bạn, vì đôi khi ý tưởng đến rất bất chợt, tại rạp chiếu phim, quán cafe, thậm chí tại nhà hay đang đi trên đường.

Đặc biệt đối với freelance lại càng tự do và tự quyết trong công việc. Khi đó bạn làm việc độc lập, tự tìm đối tác và dự án cho mình.

Tuy nhiên muốn làm được điều này yêu cầu bạn phải có năng lực nhất định, uy tín và mạng lưới quen biết đủ lớn để đem về cho mình những hợp đồng béo bở.

  • Phát huy sức sáng tạo, khả năng ngôn từ

Học copywriter là học về việc truyền tải thông điệp ngôn ngữ quảng cáo đến người tiêu dùng; thông qua slogan, lời nói, hình ảnh, video, bài viết, lên kịch bản cho các quảng cáo phát trên ti vi, báo đài và website điện tử.

Unique idea from a girl

              Học copywriter phát huy sức sáng tạo tối đa

Chính vì vậy người học copywriter luôn phải trau chuốt ngôn từ và lời nói sao cho dễ hiểu và dễ đi vào lòng người nhất. Việc này đòi hỏi cả quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ và luyện tập cách viết logic và tăng tính thuyết phục.

Mục đích cuối cùng của việc học copywriter là thông qua vốn ngôn từ của mình tạo nên những sản phẩm chất lượng nhằm tạo dựng sự tin tưởng, thuyết phục người nghe (người đọc) hành động.

  • Mức lương cao ngất ngưởng

Copywriter hiện nay là một trong những nghề thuộc top thu nhập cao nhất, kể cả ở Việt Nam. Nhờ mức lương cao ngất ngưởng mà việc học copywriter ngày càng thu hút được sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Mức lương trung bình của một copywriter mới vào nghề khoảng 200$ đến 500$, và con số này sẽ tăng lên ngày một cao hơn lên cả chục nghìn đô tương đương với khả năng của bạn. So với mặt bằng chung hiện nay tại Việt Nam, đây quả thực là mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

hoc-copywrite-anh4

Nghề copywriter có mức thu nhập hấp dẫn cao trong top

Đôi khi chỉ một câu Slogan hay cỡ như: “Tuy bạn không cao nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn” của bia Saigon Special hay “Bitis – Nâng niu bàn chân Việt” xứng đáng được trả hàng trăm triệu.

Hấp dẫn là vậy nhưng nghề copywriter có tốc độ đào thải cực nhanh, không phải ai cũng có thể theo được đến cùng, bởi bạn phải luôn luôn học hỏi, sáng tạo, làm mới mình tránh đi theo lối mòn. Học copywriter được coi là nghề có mức độ tàn sát notron thần kinh kinh khủng, chẳng kém gì dân IT.

  1. Học copywrite ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, nhân lực copywriter tuy đã tăng rất nhanh so với trước đây, tuy nhiên vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu ngày càng cao của ngành truyền thông, quảng cáo, bán hàng.

Nhu cầu tuyển dụng copywriter luôn luôn có kể cả ở công ty Việt hay công ty nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có trường lớp nào chính thống đào tạo học nghề copywriter.

hoc-copywrite-anh5

Học copywriter lớp 3C tại Vinalink

Để học chuyên sâu về ngành nghề này các bạn trẻ có thể chọn một số khóa học về Marketing tại các trung tâm đào tạo, khóa học Content Marketing – Copywriting – Creative về sáng tạo nội dung, viết lời quảng cáo, bài viết chuẩn SEO, slogan, tagline tại các trung tâm uy tín.

Bạn có thể tham khảo khóa 3C tại Vinalink Academy, là khóa học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam dạy về quy trình sáng tạo tiếp thị nội dung theo tiêu chuẩn Quốc tế; đồng thời học copywriter bám sát vào môi trường doanh nghiệp Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia uy tín trong nghề. Tham khảo tại đây: http://3c.edu.vn/khoa-hoc/

Leave a Reply