Bật mí cách viết thư xin việc đơn giản hiệu quả từ chuyên gia tuyển dụng

Thư xin việc là bước đầu quan trọng để bạn ghi điểm bản thân với nhà tuyển dụng. Nhiều người thường chỉ tập trung vào CV mà bỏ quên mất điều này dẫn đến bị loại thẳng tay mà chẳng hề hay biết nguyên do. Cùng tìm hiểu xem cách viết thư xin việc đơn giản hiệu quả như thế nào và cần những lưu ý đặc biệt gì từ chuyên gia tuyển dụng của Vinalink dành cho bạn nhé!

  1. Về hình thức

Thư xin việc tùy theo yêu cầu nhà tuyển dụng có thể là thư tay hoặc thư điện tử. Tuy nhiên, dù là thư tay hay thư điện tử bạn cũng cần nhớ những lưu ý sau:

Thứ nhất, trình bày rõ ràng.

CVTXV_1

 Thư xin việc viết bằng tay được trình bày rõ ràng

Thứ hai, tuyệt đối không viết sai chính tả.

Thứ ba, sử dụng ngôn ngữ tường minh, câu từ mạch lạc. Đặc biệt lưu ý với các bạn trẻ không nên sử dụng ngôn ngữ “teen” hay tỏ ra quá thân thiện nhí nhảnh trong bức thư của mình. Nên nhớ, đây là thư xin việc bạn viết cho nhà tuyển dụng chứ không phải thư kết bạn.

CVTXV_2

Ngôn ngữ trong thư xin việc tường minh, mạch lạc

  1. Về nội dung

Nội dung thường có ba phần:

Phần mở đầu: Phần này bạn nên nói qua về thông tin cá nhân của bản thân như tên, nơi ở,…, Tiếp đó là tên của người tuyển dụng, phòng ban cũng như công ty tuyển dụng.

Phần nội dung: Ở phần nội dung thư xin việc, bằng một cách tự nhiên nhất bạn cho nhà tuyển dụng biết bạn xem thông tin tuyển dụng từ đâu hoặc ai là người giới thiệu với bạn. Tiếp đó, hãy khái quát những kinh nghiệm nổi bật đã có của mình (những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển) để chứng minh bạn là người thực sự phù hợp với vị trí đang tuyển.

CVTXV_3

Nên nêu bật kinh nghiệm làm việc trong thư

Để viết tốt phần nội dung bạn hãy tự mình trả lời câu hỏi: nếu bạn là nhà tuyển dụng bạn mong muốn điều gì ở một ứng viên? Là kinh nghiệm thế mạnh của bản thân, là tất cả những gạch đầu dòng trong yêu cầu công việc hay lý do đặc biệt nào đó khiến bạn nổi trội hơn hẳn những ứng viên khác?

Phần kết thư: Tại phần kết thư cần có lời cảm ơn nhà tuyển dụng đồng thời bạn nên thể hiện mong muốn có cơ hội được phỏng vấn trực tiếp để chứng minh năng lực của bản thân, sau đó là tên và chữ ký.

  1. Những lời khuyên từ chuyên gia tuyển dụng

Sau đây là những lưu ý về cách viết thư xin việc để bạn không bị đánh rớt bởi những lý do “trời ơi đất hỡi” gán mác “thiếu chuyên nghiệp” từ các chuyên gia tuyển dụng của Vinalink:

Tiêu đề thư hay tiêu đề mail cần có thông tin rõ ràng: [Tên công ty tuyển dụng] [Vị trí bạn ứng tuyển_Họ và tên của bạn]

Nên nhớ mỗi ngày bộ phận nhân sự của các công ty có thể nhận đến hàng trăm email, nếu bạn không ghi rõ ràng bạn ứng tuyển vị trí nào, tên bạn là gì sẽ rất dễ khiến mail bạn bị trôi dạt hoặc gây khó khăn cho việc phân loại mail dẫn đến mất nhiều thời gian.

CVTXV_4

 Tiêu đề mail không nên bỏ trống

Ghi thông tin cơ bản và cách thức liên lạc ở phần chữ ký: có thể gồm tên, số điện thoại, địa chỉ nhà, địa chỉ skype, facebook,…

Điều này giúp cho quá trình liên lạc với bạn trở nên nhanh chóng thuận tiện hơn, tránh các trường hợp đáng tiếc như thư và hồ sơ xin việc đã được thông qua nhưng vì sai sót nào đó trong thông tin liên lạc khiến bạn bị lỡ mất cơ hội.

Gọi điện xác nhận với nhà tuyển dụng sau khi gửi email

Không ít trường hợp mail của người ứng tuyển bị rơi vào hòm thư rác hoặc bởi một lý do nào đó bộ phận nhân sự để sót mail của bạn. Do đó việc gọi điện xác nhận với nhà tuyển dụng sau khi gửi mail không những cần thiết mà còn cho thấy sự cẩn thận và chuyên nghiệp trong cách thức xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi của cá nhân bạn.

CVTXV_5

 Gọi điện xác nhận để chắc chắn nhà tuyển dụng không bỏ sót thư xin việc của bạn

Hy vọng với cách viết thư xin việc đơn giản hiệu quả ở trên cùng những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia đến từ Vinalink sẽ giúp các bạn ghi điểm thành công với nhà tuyển dụng.

Để có thể tự tin trong việc điều khiển con chữ và viết ra những thứ hay ho, thuyết phục hơn cả thư xin việc, hãy tìm hiểu thêm tại khóa học 3C của Vinalink tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm nơi học SEO, Digital Marketing và Facebook Marketing ngắn hạn nhưng làm được ngay?
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty Seo đầu tiên tại Việt nam hiện đang làm SEO - Xem chi phí và bảng giá
4. Đâu là TOP 1 về Agency về Tư vấn Chiến lược Marketing digital ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/Facebook/ Digital in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Advertisement