Viết quảng cáo hay không đồng nghĩa với viết quảng cáo sáng tạo?

Hiện nay, sáng tạo đang trở thành yếu tố quyết định trong quảng cáo, nó thu hút lượng người đọc quảng cáo, tăng sự tương tác và nâng cao doanh số bán hàng. Nhưng, có phải mọi quảng cáo viết theo lối sáng tạo đều là viết quảng cáo hay và đem lại hiệu quả?

1.Một số định nghĩa:

– Quảng cáo hay là quảng cáo được viết ra với lời văn, hình ảnh, âm thanh… cuốn hút người đọc và dĩ nhiên nó phải mang lại hiệu quả.

– Quảng cáo viết theo lối sáng tạo là sử dụng những cách hành văn mới lạ trong lời quảng cáo để đem lại sự thu hút đối với người đọc quảng cáo.

Từ định nghĩa trên, ta có thể nhận thấy rằng không phải viết quảng cáo hay là viết  sáng tạo, viết quảng cáo hay có rất nhiều cách và cách viết sáng tạo chỉ là một cách để viết quảng cáo hay. Thêm nữa, cách viết theo lối sáng tạo có thể tạo hiệu quả thu hút người đọc quảng cáo chứ chưa chắc nó đã đem lại hiệu quả, có thể người ta chỉ thấy nó là một thứ hay  để đọc nhưng không hề ghi nhớ hoặc có hành vi mua hàng.

2.Quan điểm của David Ogilvy

Có thể dẫn chứng cho điều này bởi một tổng kết của David Ogilvy- người viết quảng cáo hay và hiệu quả nổi tiếng thế kỉ XX, thông qua việc nhận giải thưởng CLIO (giải thưởng sáng tạo thường niên của Hoa Kỳ nhằm vinh danh những sáng tạo và cải tiến xuất sắc trong ngành Quảng cáo, Thiết kế và Truyền thông):

– Những hãng đã giành 4 giải CLIO đều mất đi các hợp đồng.

– Một hãng khác ngừng kinh doanh.

– Một hãng khác rút ngân quỹ khỏi truyền hình.

– Một hãng  đã phải nhượng một nửa số hợp đồng của mình cho một hãng khác.

– Một hãng từ chối công bố chiến thắng của mình.

Và đã từng có lúc 81 tác phẩm được CLIO lựa chọn trong những năm trước, 36 hãng liên quan đều mất hợp đồng hoặc ngừng kinh doanh.

Những hãng này viết quảng cáo rất sáng tạo nhưng viết quảng cáo hay thì…chưa chắc! David Ogilvy chưa bao giờ cho rằng viết quảng cáo hay cần tính sáng tạo, ông chỉ tin vào những điều được kiểm chứng là hiệu quả.

Viết quảng cáo hay hiệu quả!

Sáng tạo chưa hẳn đã là hay!

3. Kết luận

Không phải cứ viết quảng cáo sáng tạo là viết quảng cáo hay, điều này hoàn toàn có thể khẳng định. Sáng tạo mang lại một hơi thở mới và khác lạ cho quảng cáo nhưng chưa hẳn đã tuyệt vời. Có nhiều quảng cáo tuy  chẳng có lấy một chút sáng tạo nào nhưng vẫn đem lại hiệu quả bán hàng, như trường hợp của máy lọc nước Kangaroo….

Tuy vậy, không thể phủ nhận hiệu quả của tính sáng tạo. Dù ít hay nhiều tính sáng tạo cũng là tiền đề để có một quảng cáo khác biệt với đối thủ. Điều đáng quan tâm  là cần phải tạo ra sự sáng tạo ấy một khách khéo léo để viết ra được một quảng cáo hay và người viết quảng cáo hay là người biết cân bằng các yếu tố trong quảng cáo để nó thu hút và bán hàng hiệu quả.

Nếu có quan điểm khác về chủ đề viết quảng cáo hay, vui lòng để lại comment bên dưới!

 

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm nơi học SEO, Digital Marketing và Facebook Marketing ngắn hạn nhưng làm được ngay?
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty Seo đầu tiên tại Việt nam hiện đang làm SEO - Xem chi phí và bảng giá
4. Đâu là TOP 1 về Agency về Tư vấn Chiến lược Marketing digital ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/Facebook/ Digital in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Advertisement