Bài viết PR chuyên nghiệp phải có gì?

Ngày nay, thuật ngữ Bài viết PR đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu rõ Bài viết PR là bài viết như thế nào không ? Đây có lẽ là câu hỏi mà ít ai biết cách trả lời một cách chính xác. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được một Bài viết PR đúng nghĩa là như thế nào.

Bài viết PR là bài viết nhằm mục đích quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đối với công chúng, giúp cho khách hàng tiềm năng biết đến những lợi ích mà họ được hưởng khi đến với doanh nghiệp, dùng các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp.

Để có thể hiểu hơn về bài viết PR, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm PR là gì ?

PR được viết tắt từ “Public Relations”, có nghĩa là “quan hệ công chúng”. Công việc PR trong doanh nghiệp có là công việc quản lý và mở rộng các mối quan hệ với các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp ra cộng đồng.

Các hoạt động quan hệ công chúng của một doanh nghiệp bao gồm: quảng bá thành công, hạn chế tối ưu hậu quả của các thất bại, thông báo những thay đổi; và nhiều hoạt động khác như khai trương, tổ chức sự kiện…

 

photocat

 

Bài viết PR chính là một phần trong mảng PR trên báo chí. Tức là dùng những câu chữ, lời văn hay ngôn từ viết như một bài báo để giới thiệu về những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đưa hình ảnh doanh nghiệp đến với công chúng. Bài viết PR hoàn toàn không phải là một bài viết quảng cáo thông thường. Nội dung bài viết  PR đều thể hiện bằng câu chữ, ít hình ảnh. Người viết cần phải biến nó thành một bài báo thực thụ chứ không phải nghiêng hẳn về quảng cáo thương hiệu.

Sau đây là những yếu tố mà một Bài viết PR chuyên nghiệp phải có đủ:

–  Tittle ngắn gọn, thể hiện được nội dung chính bài viết: Một tiêu đề của bài viết PR cần truyền tải được ý tứ mà doanh nghiệp muốn đưa đến người đọc, kích thích người xem click vào xem chi tiết. Và tiêu đề nên đánh đúng vào tâm lý của nhóm khách hàng mà mình hướng đến.

–  Bài viết PR tập trung nhằm vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, tránh viết tràn làn.

– Thông tin đầy đủ cho độc giả: Các thông tin thường là thông tin tư vấn, chia sẽ kinh nghiệm khi lựa chọn sản phẩm hoặc những vấn đề liên quan gián tiếp – trực tiếp đến dịch vụ sản phẩm công ty cung cấp.

– Thông tin về doanh nghiệp ngắn gọn, rõ ràng và tiện liên hệ. Thường thì cuối bài viết PR sẽ có phần thông tin doanh nghiệp, trong phần này chỉ cần tên website, số điện thoại và địa chỉ là đủ

–  Hình ảnh đi kèm: Thường một bài viết PR sẽ được đăng với số lượng hình từ 3 đến 10 tấm hình (tùy theo tờ báo). Do đó bạn phải chọn được những hình ảnh tiêu biểu nhất. Vì nó như đại diện cho thương hiệu của bạn, nên đừng xem thường tác dụng của hình ảnh.

Tóm lại,  bài viết PR chuyên nghiệp là bài viết truyền tải đến độc giả những thông tin mà doanh nghiệp muốn, không quá phô trương nhưng vẫn thu hút và xây dựng được lòng tin cho khách hàng.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu kỹ về yêu cầu của tờ báo bạn muốn đăng trước khi viết. Bởi vì, dù bài viết PR có hay đến mấy nhưng không phù hợp với tờ báo đó thì bài của bạn tất nhiên sẽ không được chấp nhận. Hoặc là bạn nên nhờ sự tư vấn của những coppywriter chuyên viết lời quảng cáo, PR, hay những nhà báo trong lĩnh vực này.

Leave a Reply