Cách viết quảng cáo hay: nhận diện 10 sai lầm nghiêm trọng khiến bài quảng cáo của bạn thất bại

Bạn là một copywiter và bạn muốn viết quảng cáo hay, nhưng những sai lầm dưới đây sẽ khiến bài quảng cáo đầy tâm huyết của bạn trở nên vô nghĩa, không tiếp cận được với khách hàng, tiêu tốn cả đống tiền của doanh nghiệp vào một chiến dịch thất bại và bạn đứng trước nguy cơ mất việc cao. Hãy nhớ nằm lòng những sai lầm rất dễ gặp dưới đây để mỗi bài bạn viết ra đều là bài quảng cáo hay.    

1. Sai đối tượng.

Đây là thất bại đầu tiên và lớn nhất của một bài quảng cáo. Nguyên nhân có thể do bạn thiếu các thông tin về sản phẩm hoặc các tiêu chuẩn để xác định hoặc đơn giản là không đủ nhạy cảm để xác định chính xác khách hàng mục tiêu. Sai lầm ngay tại bước đầu tiên này khiến bài quảng cáo của bạn không tiếp cận được với số lượng người đọc mong muốn, và dĩ nhiên nó sẽ không phải một bài quảng cáo hay khi bạn bán được không gì cả.

 

2. Viết quảng cáo không sai ngôn ngữ, văn hóa của khách hàng.

Kể cả khi bạn xác định đúng đối tượng mục tiêu, thì bạn vẫn có thể mắc phải một sai lầm nghiêm trọng ngay sau đó. Bạn bán một sản phẩm cho tuổi teen nhưng lại dùng văn phong quá học thuật và khô cứng, bạn bán sản phẩm cho những người lớn tuổi hoặc theo tôn giáo nào đó nhưng lại dùng ngôn từ bỗ bã chợ búa phản cảm.. Hãy “sử dụng ngôn ngữ của họ, thứ ngôn ngữ họ dùng hằng ngày, thứ ngôn ngữ họ dùng để suy nghĩ” (David Ogilvy) và bạn sẽ có một bài quảng cáo hay.

3. Thiếu tiêu đề hoặc tiêu đề vô nghĩa.

“Tính trung bình , số người đủ kiên nhẫn đọc hết toàn bộ mẩu quảng cáo chỉ bằng 1/5 số người chỉ đọc tiêu đề”. Tiêu đề chính là cánh cửa dẫn đến chiếc chìa khóa vàng của bạn, sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi thậm chí người đọc còn không buồn mở nó. Thiếu tiêu ddeeff là sai lầm không thể tha thứ trong quảng cáo.

4. Thiếu lời kêu gọi mua hàng hoặc chia sẻ.

Bạn tâm huyết viết ra một quảng cáo hay, nhưng đến cuối bài lại chẳng viết nổi một câu kết luận nuột nà đầy đủ. Đừng quên hay ngại ngần đưa ra lời kêu gọi thẳng thắn và rõ như ban ngày đối với những khách hàng của bạn, hãy kêu gọi họ đăng ký ngay, tham gia ngay, nhận hàng dùng thử ngay…

Hãy sử dụng thêm các danh từ có giá trị trong lời kêu gọi để làm tăng giá trị mà khách hàng nhận được. Và hãy thay ngay những lời kêu gọi khô khan cộc lốc: đăng ký, bấm vào đây.. bằng những câu từ gần gũi nhẹ nhàng như: sở hữu ngay bây giờ, tham gia ngay khóa đào tạo miễn phí… Phải có phần kết chắc như đinh mới làm nên một bài quảng cáo hay!

5. Bài quảng cáo quá dài _ bội thực những giá trị.

Bạn quá lạm dụng việc liệt kê tất cả những gì mà sản phẩm của bạn làm được. Hãy tin rằng một bài viết quảng cáo dài lê thê sẽ chỉ khiến người ta chán ngán mà bỏ qua ngay. Khách hàng không quan tâm bạn là ai, hay những đặc tính dài dằng dặc về sản phẩm. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích chúng mang lại, hãy tóm tất cả những ưu điểm lại và cho họ ăn chỉ một món ngon nhất. Hãy nhặt ra ngôi sao sáng rõ nhất trong danh sách dài 3 trang giấy để đặt trước mặt họ, bởi bạn không có nhiều thời gian đâu. Chỉ sau 2 giây nếu không thấy ngay được những giá trị cốt lõi đó, khách hàng của bạn sẽ giở sang trang khác ngay lập tức. Và sai lầm này chắc chắn khiến cho bài quảng cáo của bạn thất bại thảm hại.

6. Bài quảng cáo quá ngắn _ thiếu những thông tin quan trọng nhất.

Thậm chí có những bài sơ sài đến mức đọc xong người ta vẫn không rõ là bạn đang muốn nói về cái gì, hay chí ít là cái mà bạn bán sẽ làm được những điều gì. Bạn thấy đấy, đó là một quảng cáo thất bại bất kể nó hay hay không.

7. Viết quảng cáo chung chung, không đi vào chi tiết cụ thể.

Khi bạn chỉ nói chung chung, nhiều khả năng độc giả sẽ không tin vào những điều đó, vì họ không có căn cứ. Một quảng cáo hay sẽ cung cấp thông tin thật đầy đủ và cụ thể cho đọc giả của mình. Không để họ phân vân và bối rối. Cho họ một quyền lựa chọn giữa thứ này và thứ kia, tức khắc.

Thay vì viết “Bạn sẽ nhận được tiền mặt mỗi ngày” hãy viết “bạn sẽ nhận ngay 200 nghìn đồng mỗi ngày trong suốt 30 ngày tham gia với chúng tôi”.

8. Cho rằng mình là người biết điều tốt nhất.

Đừng luôn cho rằng sản phẩm bạn đang quảng cáo là tốt nhất, hoàn mỹ nhất. Đôi khi nhận một vài khuyết điểm lại xây dựng được lòng tin ở khách hàng. Nếu bạn sa đà vào việ huênh hoang, sẽ chẳng ai tin bạn, dù bài quảng cáo có hay đến đâu.

9. Hình ảnh minh họa và nội dung quảng cáo không liên quan.

Tất nhiên là bạn cần một hình ảnh đẹp để thu hút người đọc, nhưng hãy đảm bảo rằng nó ít nhất liên quan đến một phần thứ bạn đang quảng cáo.

10. Không kiểm tra, sửa chữa.

Sai lầm này có thể tiêu tốn hàng núi tiền của doanh nghiệp mà không mang lại lợi ịch nào cả, và dĩ nhiên bạn là tác giả của chúng bạn sẽ mất việc ngay lập tức. Hãy không ngừng kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra, từng dấu chấm dấu phẩy, từng lỗi chính tả và từng biến động nhở của thị hiếu người tiêu dùng. Hãy nhớ rằng chỉ một sai lầm nhỏ trong bài quảng cáo của bạn có thể dẫn đến mất mát hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ cho doanh nghiệp. Và chẳng bài quảng cáo hay nào làm nổi việc đó.

Hãy ghi nhớ tất cả những sai lầm tưởng chừng như ngờ nghệch nhưng lại rất phỏ biến tren, hãy tránh xa chúng để hoàn thiện bài quảng cáo của mình và để từ nay về sau mỗi khi đặt bút, bạn sẽ chắc chắn viết được bài quảng cáo hay.

 

Bởi chia sẻ làm nên giá trị nên đừng ngần ngai chia sẻ ngay với những người bạn của mình nếu bạn thấy bài viết này hữu ích.

Có thể bạn quan tâm đến :

1. Tìm nơi học SEO, Digital Marketing và Facebook Marketing ngắn hạn nhưng làm được ngay?
2. Băn khoăn vì website bạn đang bị chất lượng thấp, muốn tìm công ty thiết kế web Cao cấp , chuẩn SEO nhưng giá hợp lý?
3. Công ty Seo đầu tiên tại Việt nam hiện đang làm SEO - Xem chi phí và bảng giá
4. Đâu là TOP 1 về Agency về Tư vấn Chiến lược Marketing digital ?
5. Nơi nào đang dạy SEO/Facebook/ Digital in house cho Doanh nghiệp lớn và báo điện tử?

Advertisement