CÁCH VIẾT KỊCH BẢN QUẢNG CÁO HOÀN HẢO ĐEM LẠI THÀNH CÔNG ĐẾN BẤT NGỜ

 Kịch bản quảng cáo là cơ hội để kể câu chuyện về sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó.  Đây là cách tương tác đầy thú vị, mà thông qua đó mọi thứ trở nên sống động hơn, từ đó khắc tạo nên  những giá trị độc đáo cũng như nét cá tính về từng sản phẩm, dịch vụ  đến thị trường – tâm trí khách  hàng. Vì thế cách viết kịch bản quảng cáo có vai trò vô cùng quan trọng.

 Vậy làm thế nào để có cách viết kịch bản quảng cáo thật hoàn hảo?

Bạn có nhớ? Quảng cáo với gương mặt siêu mẫu Thanh Hằng – cá tính trong bộ váy đầy sang trọng được làm bằng nước  đầy thuần khiết  đã tạo nên một AQUAFINA đầy sống động và cuốn hút. Làm nên một chai nước đầy thời trang, cá  tính và thuần khiết.

Chiếc váy nước đầy tính thời trang và đẹp thuần khiết đã tạo nên thành công cho AQUAFINA
Chiếc váy nước đầy tính thời trang và đẹp thuần khiết đã tạo nên thành công cho AQUAFINA

Để làm nên một chiến dịch quảng cáo thành công đến vậy. Tất cả nằm ở CÁCH VIẾT KỊCH BẢN.

                                                    HÃY NẰM LÒNG:   “BẠN CẦN MỘT CẤU TRÚC TUẦN TỰ”

 • Hãy hướng suy nghĩ và sự bắt đầu của mình không phải vào cách viết kịch bản mà vào khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Customer insight ­– hay là những mong muốn, suy nghĩ, tâm tư có ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng mục tiêu là gì?

Do đó hay thu thập thật đầy đủ và chính xác về customer insight của khách hàng mục tiêu.

 •  Bước tiếp theo bạn hãy lên ý tưởng- idea phù hợp với customer insight của khách hàng mục tiêu mà sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp hướng đến.

   Ý tưởng phải phù hợp với customer insight của khách hàng mục tiêu.
  Ý tưởng phải phù hợp với customer insight của khách hàng mục tiêu.
 •  Khi đã có thông tin đầy đủ và có cho mình mộ ý tưởng phù hợp thì  bước tiếp theo rất quan trọng trong cách viết kịch bản quảng cáo là tạo nên một câu chuyện xoay quanh ý tưởng đó.

Tất cả chúng ta đều thích nghe những câu chuyện và xem câu chuyện đó nói về điều gì. Nếu ấn tượng và thành công  câu chuyện ấy sẽ in sâu trong tâm trí người xem và một cách rất tự nhiên họ sẽ chia sẻ cho người khác bằng rất nhiều  cách như: các video, clip quảng cáo…được truyền đi rất nhanh trên facebook chỉ bằng những cú click chia sẻ.
 Và vì thế câu chuyện là yếu tố cốt lõi của kịch bản quảng cáo. Bạn phải tuân thủ những điều sau:ảnh bài.PNG 2.PNG 3

 1. Bắt nguồn từ thực tế của doanh nghiệp, phải nhất quán, thận trọng trong cách viết kịch bản.

  Thực tế thương hiệu
                            Thực tế thương hiệu
 2. Truyền cá tính và yếu tố cảm nhận về thương hiệu hay sản phẩm/dịch vụ vào câu chuyện khi định hướng cách viết kịch bản. Hãy xem ví dụ: Một kịch bản  gắn liền với slogan nổi tiếng “Nâng niu bàn chân Việt”:
          Hình ảnh ấn tượng được cắt từ quảng cáo của biti’s

bước chân của đoàn quân Tây Sơn thần tốc,bước chân vượt dãy Trường Sơn và cuối cùng là bước chân của những con người thời nay với một loại giày dép hiện đại.  Những bước chân đã làm nên lịch sử dân tộc- hãy nâng niu để có những bước chân vững chắc trong thời kỳ mới.

Đây là một quảng cáo  ý nhị, sâu sắc và nhân văn. Và có cách viết kịch bản rất ấn tượng.                                          

 

 

Nhắc đến Pepsi chúng ta nghĩ đến gia đình của các ngôi sao như Mỹ Tâm, Đông Nhi… và

Coca cola là hình ảnh gia đình, bạn bè rất giản dị gần gũi với chúng ta. Đây là những cách viết kịch bản có sự định hướng  rất rõ ràng về câu chuyện, mục tiêu.

ảnh cocacola
         Hình ảnh quen thuộc trong các quảng cáo của Coca Cola

3. Tạo nhân vật đối tượng có thể gắn kết bền chặt với khách hàng, người xem là yếu tố cần thiết trong cách viết kịch bản.

4. Câu chuyện phải có mở đầu mạnh mẽ, phần thân phải thiết lập nội dung chính và nhân vật, thu hút họ bằng tình tiết hấp dẫn và cái kết gọn. Điều này làm cách viết kịch bản của bạn trở nên rõ ràng hơn.

5. Không bao giờ đưa ra toàn bộ nội dung để khán giả muốn nhiều hơn nữa và có thể giữ chân họ lâu hơn với câu chuyện của bạn. Đó là cách viết kịch bản đầy gợi mở.

 • Tất nhiên, sau khi đã có ý tưởng và một kịch bản hay bạn sẽ phải triển khai, thể hiện nó bằng câu chữ, hình ảnh song song  câu chuyện bằng video clip thông qua các TVC, các video clip được  “post” trên Youtube.com … với các kỹ thuật dựng sáng tạo và hiệu ứng ấn tượng.

Đó là những bí quyết để có cách viết kịch bản quảng cáo hoàn hảo. Nhưng bí ẩn lớn nhất quyết định sự thành công lại  nằm ở sự sáng tạo của mỗi cá nhân chúng ta trong cách viết kịch bản. Và ai trong chúng ta cũng cần có sự luyện tập, học  hỏi từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm để có được sự sáng tạo đúng nhất.

Hãy đến với Vinalink  để được khơi nguồn sáng tạo và hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên nghiệp.
Tham khảo tại http://www.vinalink.com

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply